Thứ Ba, 15 tháng 5, 2018

Hệ thống trồng rau nuôi cá tại nhà - Hệ thống aquaponics

Làm cách nào để có rau sạch phục vụ cho bữa ăn hàng ngày của gia đình bạn, giá thực phẩm hữu cơ trên thị trường hiện nay khá cao so với mặt bằng chung. Nếu nhà bạn có một khoảng không trên sân thượng hay 1 góc nào đó đủ ánh sáng thì các mô hình trồng rau nuôi cá tại nhà hay còn được gọi là hệ thống aquaponics sẽ là phương án tối ưu nhất để trả lời cho câu hỏi rau sạch hằng ngày chuẩn hữu cơ. Và bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu sơ về mô hình này cũng như là cách thực làm hệ trồng rau tại nhà và các vật tư aquaponics đi kèm.

1. Hệ thống trồng rau nuôi cá tại nhà Aquaponics là gì?


Rất nhiều người đã nghe tới cụm từ này. Vậy Aquaponics là gì bạn đã thực sự hiểu hết. Hãy cùng tìm hiểu.
Hệ thống trồng rau nuôi cá tại nhà
Rau phát triển trên hệ aquaponics

Aquaponics hiểu đơn giản là một hệ thống trồng cây kết hợp nuôi cá, là sự kết hợp đồng thời giữa cả hai hệ thống nuôi trồng thủy sản và mô hình thủy canh. Không giống như phương pháp thổ canh truyền thống phải sử dụng đến đất và phân bón cho cây .

Aquaponics sử dụng chất thải của cá nuôi dưới bồn và nhờ sự chuyển hóa hệ vi sinh vật thành các chất dinh dưỡng cần thiết cung cấp cho cây trồng. Ngược lại ở trên khay cây và hệ vi sinh vật trong khay có tác dụng lọc sạch nước cho bể cá để giữ nước luôn ổn định.

Sự khác biệt đơn giản nhất giữa phương pháp này với phương pháp thổ canh là không có sự tham gia của vi sinh vật trong đất.

Nhược điểm lớn nhất của kỹ thuật aquaponics này là nó đòi hỏi người thi công phải có trình độ và kiến thức nhất định để tránh mắc sai sót và làm hệ tối ưu nhất.

Xem thêm: Lắp đặt hệ thống aquaponics - hệ trồng rau nuôi cá tại nhà chi tiết nhất.

Thức ăn cho cá chính là nhân tố quan trọng trong hệ thống aquaponics này, cá ăn các thức ăn và sau đó bài tiết các chất thải vào trong nước và sẽ được hòa tan. 50% của chất thải của cá ở dạng amoniac từ nước tiểu, với số lượng nhỏ thông qua mang. Phần còn lại của chất thải được thải ra như phân và trải qua một quá trình được gọi là nitrat hóa , trong quá trình này vi khuẩn này tiêu thụ chất thải của cá, các vật chất thực vật và thực phẩm vẫn còn, chuyển đổi chúng thành các hợp chất amoniac và các đơn vị dinh dưỡng cho cây trồng.

Hệ thống trồng rau nuôi cá tại nhà
Cá trong hệ aquaponics

2. Một vài hình ảnh của hệ thống trồng rau sạch tại nhà


Hệ thống trồng rau nuôi cá tại nhà
Hệ trồng rau tại nhà tận dụng từ bồn nước

Hệ thống trồng rau nuôi cá tại nhà
Rau phát triển trên hệ aquaponics

Hệ thống trồng rau nuôi cá tại nhà
Hình ảnh sau khi gieo hạt 1 tuần

Hệ thống trồng rau nuôi cá tại nhà
Rau muống trồng tại nhà

Hệ thống trồng rau nuôi cá tại nhà
Các laoij cây thân leo phát triển rất tốt

Hệ thống trồng rau nuôi cá tại nhà
Rau xanh tại nhà
Hệ thống trồng rau nuôi cá tại nhà
Cây phát triển đều

Hệ thống trồng rau nuôi cá tại nhà
Hình ảnh lúc thi công xong hệ trồng rau nuôi cá tại nhà


3. Các thành phần của hệ thống Aquaponics

- Bể cá Aquaponics

Bể cá Aquaponics cũng làm từ nhựa PP ,trung bình cứ mỗi 0,5 kg cá tương ứng với 20-26 lít nước.
Khi mới bắt đầu hệ thống có thể tính cứ mỗi 1 con cá tương ứng với 20-26 lít nước.

- Khay trồng rau

Các loại chậu nhựa, khay trồng rau, khay nhựa, khay trồng rau mầm, chậu nhựa cỡ lớn chất lượng tốt, bề mặt bóng đẹp, chất liệu nhựa tổng hợp PP  chống chịu được nắng nóng

Hệ thống trồng rau nuôi cá tại nhà
Khay nhựa trồng rau
- Sỏi nhẹ, đất sét nung

Loại sỏi này có cấu trúc tổ ong với các lỗ rỗng nhỏ và kín. Khung và vỏ của sỏi keramzit rất vững chắc, ngấm nước nhanh, giữ ẩm tốt.

Hệ thống trồng rau nuôi cá tại nhà
Đất sét nung trồng cây

Xem thêm: Vật tư trồng rau nuôi cá tại nhà hoàn chỉnh

- Hạt lọc Kadlnes

Hạt lọc động có diện tích bề mặt hoạt động rất rộng, là nơi lý tưởng đối với các vi khuẩn để neo bám, trú ngụ, đây cũng là một trong những ưu điểm vượt trội so với các loại vật liệu lọc tĩnh khác hiện nay.

- Ống Siphon bell

Ông siphon là bộ phận rất quan trọng trong mô hình trồng rau Aquaponics , ống siphon hay còn gọi là ống xi phông có tác dụng điều hòa lượng nước vào các khay trồng rau chức năng nư một công tắc tự động , khi khay rau của bạn đạt đến lượng nước theo yêu cầu , ống siphon sẽ tự động mở để rút nước ra khỏi khay rau , tránh hiện tượng khay rau bị úng nước làm chết cây và thối rễ .

Hệ thống trồng rau nuôi cá tại nhà
Ống siphon bell
- Timer hẹn giờ

Thiết bị hẹn giờ bao gồm các loại: Ổ cắm điện hẹn giờ, Timer 24h, Timer công nghiệp, ổ cắm hẹn giờ cơ, công tắc thời gian, công tắc hẹn giờ lùi.

Trên đây là bài viết chia sẻ về mô hình trồng rau nuôi cá tại nhà hay còn gọi là hệ aquaponics. Nếu bạn co bất cứ thắc mắc nào hoặc cso nhu cầu lắp đặt hệ thống, vui lòng liên hệ 0938.216.026 để được tư vấn thêm. . Hoàn thiện trong 1 ngày, không phát sinh chi phí.

SHARE THIS

Author:

0 nhận xét: