Thứ Sáu, 27 tháng 4, 2018

Hướng Dẫn Làm Giá Đỗ Bằng Sỏi Nhẹ

Giá trồng bằng sỏi nhẹ

Giá trồng bằng sỏi nhẹ
Giá là một thành phần không thể thiếu để bổ sung rau trong rất nhiều món ăn của Việt Nam. Từ các món như canh chua, bánh xèo, phở,... hay đơn giản là ăn cùng với mì gói thì giá cũng cũng chính là thứ làm món ăn ngon hơn rất nhiều.

Và chúng ta không quá khó để tìm thấy giá tại bất kỳ khu chợ, nhóm chợ nào. Từng cây giá mập mạp, trắng tinh, mơn mởn nhìn vô cùng hấp dẫn. Tuy vậy những cây giá ấy liệu có an toàn cho sức khoẻ chúng ta hay không? Đã có quá nhiều bài báo, tin tức nói về giá ngâm hoá chất. Những loại giá nguy hiểm cho sức khoẻ ấy lại còn được bán tràn lan đến nổi gần như chẳng khu chợ nào có giá an toàn.
Tự trồng giá sạch cho gia đình
Tự trồng giá sạch cho gia đình
Vậy chúng ta đành phải chấp nhận sống chung với lũ. Chấp nhận đưa chất độc thâm nhập vào cơ thể từng ngày không ít thì nhiều. Hay là chúng ta không ăn giá nữa, liệt kê nó vào một trong những nguyên liệu có hại cho sức khoẻ, tránh xa nó ra. Nhưng như vậy liệu có công bằng không? Câu trả lời tất nhiên là không, vừa bất công cho hương vị của các món ăn, vừa bất công cho khẩu vị của chúng ta. Một bữa cơm làm sao còn ngon nữa nếu cứ có cảm giác thiếu thiếu vậy được?

Vậy liệu có cách nào vừa đảm bảo có thể ăn được giá ngon vừa đảm bảo cho sức khoẻ chúng ta hay không? Tất nhiên là có rồi, hãy tự trồng giá cho gia đình mình. Không có gì an toàn hơn là rau xanh sạch do chính mình trồng ra. Tuy vậy các cách làm giá thông thường vướn phải nhược điểm đó là cây giá quá ốm, không bắt mắt kém ngon.

Tuy vậy để có được một mẻ giá ngon, đẹp thì vẫn có cách hiệu quả và an toàn. Đó là trồng giá bằng sỏi nhẹ hay còn gọi là đất sét nung. Phương pháp này cũng tương tự như các phương pháp truyền thống khác nhưng cho sản phẩm trông ngon hơn rất nhiều. Bởi các độ ẩm cũng như lượng nước trong phương pháp này sẽ giúp giá phát triển tối ưu nhất.

Và sau đây, Green Aquaponics sẽ hướng dẫn các bạn phương pháp làm giá đỗ tại nhà cực dễ dàng, an toàn và hiệu quả. Bằng phương pháp này tỉ lệ nảy mầm của giá là rất cao và giá cũng rất đẹp, hấp dẫn.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

- 300g đậu xanh có vỏ.
- 1 cái rổ.
- 1 cái thao vừa bằng cái rổ.
- Sỏi đất nung.
- Vải đậy hoặc bao ni lông.

2. Cách thực hiện

Vô cùng đơn giản. Đầu tiên là làm sạch đậu xanh, sau đó ngâm đậu trong nước ấm qua đêm khoảng 6 đến 8 giờ. Bạn có thể pha theo tỉ lệ nước là 2 lạnh 1 nóng (khoảng 35 đến 38 độ C). Tránh nóng quá sẽ làm đậu bị hịu.

Sau khi ngâm xong thì trên mặt nước có thấy sủi bọt 1 ít và đỗ nhú mầm, ngay sau đó bạn bỏ đậu vào rổ và xả qua nước lạnh.
Giá vừa nảy mầm
Giá vừa nảy mầm
Tiếp theo là làm sạch sỏi đất nung, loại bỏ rác cũng như cát và bụi bẩn. Rửa đơn giản bằng nước lạnh từ 2 đến 3 lần.

Để sỏi vào rổ sau cho vừa ngậm bề mặt rỗ. Bên ngoài rổ là 1 cái thao để tránh chảy nước bẩn và giữ ẩm.

Rắc đậu đã ngâm đều lên bề mặt sỏi sau đó đậy vải hoặc bao nilong đen lên phía trên.

Ủ đậu như vậy khoảng 3 đến 4 ngày. Mỗi sáng tưới một ít nước lên bề mặt sỏi một ít nước. Nhớ tưới đều tay, cứ vậy đến khi giá trưởng thành là có thể thu hoạch được.

Giá đã có thể thu hoạch
Giá đã có thể thu hoạch
Thật dễ dàng đúng không nào!!! Vừa có giá ngon để thưởng thức, vừa an toàn cho sức khoẻ mà cách làm lại quá là đơn giản.

SHARE THIS

Author:

0 nhận xét: