Chủ Nhật, 4 tháng 3, 2018

HƯỚNG DẪN CÁCH THU HOẠCH VÀ GIEO HẠT TRONG AQUAPONICS

HƯỚNG DẪN CÁCH THU HOẠCH VÀ GIEO HẠT TRONG HỆ THỐNG AQUAPONICS
1. Chuẩn bị những gì khi gieo hạt trong hệ thống Aquaponics:


Hạt giống: Khi chọn hạt giống, các bạn nên chọn hạt giống khỏe, chất lượng tốt, tỷ lệ nảy mầm cao, chú ý các bao hạt giống không bị trầy rách.

Cây giống: Bạn nên chọn cây có chất lượng, to khỏe, bộ rễ phát triển, không bị dập nát, lá xanh và thân cứng cỏi.


2. Gieo trồng trên bề mặt đất sét nung: 


Có nhiều gieo trồng như:  gieo bằng hạt, trồng cây con hay giâm cành...

Gieo hạt: Chú ý các loại rau ăn lá (rau cải, rau muống, rau dền, rau đay, rau cải, xà lách…), các loại rau ăn quả (cà chua, mướp đắng, dưa chuột, mướp, dưa gang, bầu, bí…) và các loại rau thơm (tía tô, húng chó, cần, ngò, thì là, húng quế...) có thể gieo thẳng trên bề mặt sỏi trong hệ aquaponics, sau khoảng 7-10 ngày hạt sẽ nảy mầm dần dần, sẽ có 1 vài hạt theo nước chảy xuống bể cá, chuyện đó khá bình thường, các bạn không cần lo lắng quá.

Lưu ý:

Sẽ có những cây khó nảy mầm như: cà tím, cà bát, cây ngò gai, hành lá, rau kinh giới… Cách khắc phục là bạn cần ngâm trong nước ấm ( tỷ lệ 3 sôi, 2 lạnh ) trong khoảng từ 10-12 giờ. Sau đó vớt hạt ra và ủ trong khăn giấy ướt trong thời gian khoảng từ 12 -14 giờ rồi đem gieo đều lên bề mặt khay trồng Aquaponics. 

Có cây sẽ cần qua giai đoạn vườn ươm mới có thể mang ra trồng được như: bắp cải, su hào, khoai tây… Bạn nên lựa chọn những cây khỏe mạnh, không sâu bệnh, rửa rễ cây bằng nước sạch sau đó hãy mang trồng. Chú ý: lấp đất sét nung kín hết rễ cây, không nên trồng quá nông hoặc quá sâu quá như vậy sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây sau này.

3. Chăm sóc sau khi gieo:


Sau khi vận hành hệ thống Aquaponics cần theo dõi sự phát triển của rau và cá để có chế độ chăm sóc hợp lý như điều chỉnh độ Ph, thêm dung dịch hữu cơ nhằm đảm bảo sự phát triển của chúng luôn ở trạng thái được cân bằng nhất.

SHARE THIS

Author:

0 nhận xét: