Thứ Tư, 29 tháng 11, 2017

NHỮNG VẤN ĐỂ LƯU Ý KHI TRỒNG RAU THỦY CANH


Trồng rau thủy canh là phương pháp trồng rau không cần đất chỉ cần giá thể. Có 2 phương pháp chính: thủy canh tĩnh và thủy canh hồi lưu.

Trồng rau thủy canh không quá khó đối với khí hậu miền nam chỉ có 2 mùa mưa nắng. Nhưng không phải vì thế mà bạn có thể bỏ qua những điều kiện cần thiết khi chăm sóc, gieo trồng. Chúng ta nên chú ý một số điều kiện như sau:

Chọn không gian trồng thông thoáng, đủ ánh sáng.

Trồng rau thủy canh rất phù hợp cho nhiều loại không gian khác nhau, phù hợp với những nhà phố có ban công, có sân thượng, có hiên hay sân trước nhà đều được. Tuy nhiên, muốn rau phát triển tốt, thì không gian chúng ta chọn phải thông thoáng nhất và đầy đủ sánh sáng trực tiếp để cây có thể quang hợp và sinh trưởn.

Nếu trồng thủy canh trong điều kiện thiếu sáng thì chúng ta có thể bổ sung bằng cách dùng đèn LED cho trồng rau, tuy nhiên không ánh sáng nào tốt bằng ánh sáng tự nhiên.

trong-rau-thuy-canh


Chọn vật liệu làm thủy canh


Đối với thủy canh tĩnh chúng ta có nhiều cách để tận dụng những vật liệu cũ để làm trồng rau thủy canh tĩnh như: thùng xốp lót nilon, tận dụng khay trồng rau cũ, dùng các loại can nhựa cũ được sơn tối màu... Hoặc sử dụng những loại nguyên liệu mới do Greenaquaponics.com hoặc các nhà cung cấp sản xuất sẵn với giá chỉ 130.000/ thùng trồng thủy canh tĩnh đã bao gồm cả rọ và giá thể để có tính thẩm mỹ cao hơn.

Đối với trồng rau thủy canh hồi lưu: chúng ta có thể sử dụng ống PVC tự khoan lỗ hoặc sử dụng ống nhựa uPVC của Greenaquaponic.com hoặc các đơn vị cung cấp có khoan lỗ sẵn. Loại ống này có khả năng chống nắng, cách nhiệt, giúp ổn định môi trường sống cho rau phát triển tốt.
trong-rau-thuy-canh


Chọn giống rau tương ứng theo mùaĐối với mùa mưa, thông thường sẽ bị thiếu nắng nên chọn những cây có khả năng sinh trưởng khỏe và cần ít năng như rau muống, xà lách... Đối với mùa nắng chúng ta có thể trồng những loại rau như: rau muống, rau đay, rau dền, rau thơm, rau cải ngọt, cải xanh, cải bẹ dúm, dưa chuột,… Đây đều là những loại cây dễ trồng, thích ứng tốt với thời tiết nắng nóng, độ ẩm cao.

trong-rau-thuy-canh


Ươm hạt giống


Khi ươm hạt nên đặt khay ươm hạt ở những nơi có nắng nhẹ, không đặt nơi quá nắng nóng, tưới nước cung cấp độ ẩm thường xuyên. Khi cây đã ra lá non và rễ chúng ta có thể chuyển cây lên giàn chuyển cây lên  giàn trồng thủy canh để cây có dinh dưỡng sinh trưởng và phát triển. Với cách này chúng ta có thể tiết kiệm được thời gian nhờ gối đầu cây trồng. Nếu chúng ta quá bận rộn thì có thể gieo hạt trực tiếp lên rọ trồng rau thủy canh cũng được.

Pha và bổ sung dung dịch thủy canh


Dung dịch thủy canh là dinh dưỡng không thể thiếu trong hệ thủy canh. Không những phải được pha theo đúng tỉ lệ của nhà cung ứng mà còn phải thường xuyên chú ý đến nồng độ dung dịch còn ở trong thùng dựng dinh dưỡng để có thể bổ sung thêm cho kịp thời.

trong-rau-thuy-canh

Nước trong hệ thống thủy canh

Đối với hệ thống thủy canh hồi lưu, nếu vào những ngày quá nắng nóng, chúng ta có thể cài đạt thời gian bơm của 1 chu kỳ dài hơn bình thường để làm mát hiệu quả hơn cho cây.

Làm mái che

Làm mái che cho giàn trồng rau thủy canh rất quan trọng. Nên chọn những vật liệu che mưa và lấy sáng tốt nhưng có độ bền cao, tránh tình trạng được 6 tháng thì tấm che bị giảm độ trong suốt dẫn đến thiếu sáng cho cây. Nếu làm mái che bằng những vật liệu không tránh mưa được thì vào mùa mưa, nước mưa sẽ làm thay đổi pH và thay đổi nồng độ dinh dưỡng cho cây một cách đột ngột.

Theo dõi sâu bệnh

Nếu chúng ta trồng rau ở những điều kiện không gian mở (không có nhà màng) thì việc có sâu bệnh là không thể tránh khỏi. Nên thường xuyên theo dõi hệ thống xem có xuất hiện của sâu bệnh không. Nếu có sâu ít thì có thể bắt bằng tay, nếu nhiều thì dùng các loại dung dịch thuốc trừ sâu sinh học khác để phun mà không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tỉa lá héo, lá vàng, thay thế cây bị hỏng hoặc chậm lớn.

Trồng rau trên bất cứ hệ thống nào cũng vậy, yêu cầu chúng ta phải có kiến thức nhất định và cần bỏ công chăm sóc thì mới có vụ mùa bội thu. Hy vọng chúng tôi có thể chia sẻ những thông tin hữu ích cho các bạn có nhu cầu trồng rau thủy canh.

Chúc các bạn thành công với vườn rau của mình!

Cần tư vấn gì thêm quý khách có thể gọi cho chúng tôi qua số 0971.996.846 gặp anh Luân phụ trách kỹ thuật.

SHARE THIS

Author:

0 nhận xét: