Thứ Tư, 29 tháng 11, 2017

CHĂM SÓC CÂY VÀ CÁ TRONG AQUAPONICS

Hôm nay Green Aquaponics sẽ giới thiệu cho các bạn quy trình chăm sóc cá và rau trong hệ thống trồng rau tự động

 Nên gieo hạt hay trồng cây non trên aquaponics 

Chúng ta có thể làm cả 2 phương pháp trên đối với aquaponics. Nếu chúng ta trồng cây non trên hệ aquaponics sẽ tiết kiệm thời gian hơn.

Khi nào thì bắt đầu trồng cây

Chúng ta có thể gieo hạt ngay sau khi hệ Aquaponics đi vào hoạt động. Vì ban đầu chúng ta có thể sử dụng humic là nguồn dinh dưỡng hữu cơ cho hệ thống hoạt động trong thời gian ban đầu. Khi nitrat xuất hiện trong hệ thống, rau sẽ có dinh dưỡng sử dụng ngay.


Mật độ trồng cây trong hệ Aquaponics

Khi gieo hạt chúng ta có thể gieo dày, sau đó tỉa dần dưới dạng ăn non, để lại một số cây để lại cho phát triển lớn rồi thu hoạch.

Cách thu hoạch rau trong hệ Aquaponics.

Hệ Aquaponics là hệ sinh thái kết hợp giữa cây, cá và vi sinh vật. Vì vậy chúng ta không nên thu hoạch hết rau một lúc, vì như vậy sẽ làm mất cân bằng sinh thái của hệ thống, cá dễ chết. Đối với một số loại rau ăn lá như xà lách, rau cải chúng ta có thể tỉa lá ăn dần cho đến khi cây ra hoa rồi nhổ hẳn, trồng ngay lứa khác.

Cho cá ăn

Sau khi thả cá không nên cho cá ăn ngay, mà chờ chó cá thích nghi với môi trường mới rồi cho cá ăn. Thông thường là sau khoảng 12 tiếng. Cho cá ăn lượng thức ăn rất ít trong thời gian đầu mới thả cá. Vì cá giống được cho ăn rất ít khi còn ở trại cá. Nếu chúng ta cho cá ăn quá nhiều dễ dẫn đến bội thực chết.

Thức ăn cho cá

Cần lưu ý chế độ ăn của các loài cá khác nhau mà chúng ta cho loại thức ăn phù hợp. Nhìn chung các loại cá có thể dùng thức ăn công nghiệp cho cá được. Tuy nhiên với một số loài chỉ ăn thực vật thì nên cho ăn rau, cỏ hoặc bèo, bởi cá nhỏ dễ chết nếu như ăn quá nhiều chất có mỡ (không tiêu hóa được) đặc biệt là cá tai tượng.

Nếu các bạn không muốn cho cá ăn cám công nghiệp, chúng ta có thể cho cá ăn bánh mì (loại bánh mì cứng để qua đêm giá rất rẻ). Nếu muốn cho cá ăn cơm thì phải tập và vớt cơm thừa ra khỏi hồ, tránh để lâu tạo mùi rất hôi cho hồ cá, và cá dễ chết.

Xử lý cá bệnh

Đối với cá bị bệnh (thông thường bị nấm), nên vớt những con bị bệnh cách li khỏi đàn, sử dụng thuốc kháng nấm. Sau đó cá khỏe mạnh có thể thả về hồ. Cá sẽ ít bệnh hơn nếu được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trực tiếp, tuy nhiên điều này dẫn đến có tảo xanh mọc trong bể và ta giải quyết nó bằng nuôi cá lau kiếng trong bể.

Tuy nhiên khi cá đã bị bệnh thì rất dễ bị lây trở lại, do mầm bệnh vẫn còn tồn tại trong sỏi, trên thành khay rau...

Thu hoạch cá

Cũng tương tự như rau, không nên thu hoạch một lúc toàn bộ cá, mà tiến hành thu hoạch từ từ. khi được một nửa chúng ta tiếp tục thả cá mới. Lưu ý khi thả cá mới tránh tình trạng thả cá quá nhỏ, cá lớn sẽ ăn cá bé khi đó là loài ăn thịt.

Nuôi cá gì trong bể

Chúng ta có thể nuôi mọi loại cá nếu như phù hợp với điều kiện thời tiết, tuy nhiên tránh nuôi cá ăn thịt, cá ăn tạp chung với các loại cá ăn cỏ khác. Tốt nhất chúng ta nuôi 1 loại cá trong 1 bể để tránh cạnh tranh thức ăn và ăn thịt lẫn nhau.


SHARE THIS

Author:

0 nhận xét: